DANH MỤC SẢN PHẨM

So sánh 3 công nghệ tấm nền màn hình TN - VA và IPS

Phòng MKT
Th 2 24/04/2023

So sánh 3 công nghệ tấm nền màn hình TN - VA và IPS


Tấm nền là một phần quan trọng của màn hình hiển thị, nó giúp tạo ra hình ảnh trên màn hình. Có ba loại tấm nền chính được sử dụng trong các màn hình hiển thị: TN, IPS và VA.

TẤM NỀN TN, IPS VÀ VA LÀ GÌ? NÊN CHỌN TẤM NỀN LOẠI NÀO?


TẤM NỀN TN, IPS, VA LÀ GÌ?


TẤM NỀN TN

TN là viết tắt của Twisted NIAL. Đây là loại nền có tuổi thọ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Những chiếc màn hình sử dụng công nghệ nền TN chỉ hiện thị được màu sắc RBG tối đa 18bit so với tổng 24 bit của không gian màu. Khả năng hiển thị độ sáng và chính xác màu sắc không trung thực khi bị thay đổi góc nhìn. Đối với chiếc màn hình sử dụng tấm nền này, bạn chỉ có thể làm việc ở góc nhìn 90 độ mới đạt được độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên, với giá thành cạnh tranh nhất ở thời điểm này cộng với tốc độ phản hồi nhanh, tần số quét có thể lên tới 320GHz khiến cho những chiếc màn hình sử dụng tấm nền TN có được một chỗ đứng tương đối vững chắc trên thị trường.
 

TẤM NỀN TN, IPS VÀ VA LÀ GÌ? NÊN CHỌN TẤM NỀN LOẠI NÀO?Màn hình sử dụng công nghệ TN - Hình mình họa - nguồn internet

TẤM NỀN IPS

IPS là viết tắt của In-Plane Switching. Tấm nền IPS được ra đời như là một đột phá, loại bỏ những điểm yếu cố hữu trên tấm nền TN. IPS hiển thị được hết 16,7 triệu màu RGB ở 24bit. Độ sáng và trung thực màu sắc tốt với góc nhìn lên tới 178 độ (vâng, gần như là đặt mắt ngang với màn hình vẫn có thể xem được hình ảnh hiển thị trên màn hình). Mặc dù vẫn có những điểm yếu là tốc độ phản hồi chậm, tần số quét thấp nhưng điểm mạnh của IPS là quá vượt trội. Vậy nên, công nghệ IPS được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị màn hình phổ biến hiện nay như: màn hình TV, màn hình điện thoại thông minh, màn hình máy vi tính…