DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus

Phòng MKT
Th 2 22/08/2022

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus


Máy tính của bạn chạy chậm? Bạn cũng thường thấy cửa sổ lạ bật lên? Chương trình diệt virus của bạn không hoạt động? Đây là tất cả các dấu hiệu khi máy tính nhiễm virus.

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus

Nếu không được xử lý, Virus có thể làm hỏng hoặc xóa dữ liệu, lấy cắp mật khẩu hoặc thông tin cá nhân của bạn, thay đổi cài đặt hoặc khiến máy tính của bạn gặp sự cố. Chúng thậm chí có thể lây nhiễm cho các máy tính khác trong mạng của bạn.

Các loại virus máy tính phổ biến

Virus máy tính có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung: gây hại cho máy tính. Các loại virus máy tính phổ biến nhất bao gồm boot, memory, ẩn trong file và macro.

Virus boot ẩn trong bản ghi khởi động của ổ đĩa và thực thi ngay sau khi hệ thống khởi động. Virus memory nằm trong bộ nhớ hệ thống và có thể chạy bất cứ lúc nào hệ điều hành của bạn đang hoạt động.

Virus ẩn trong File thường tự đính kèm vào các tệp thực thi có phần mở rộng .com hoặc .exe. Nhằm sửa đổi hoặc chèn mã độc vào tệp thực thi.

Virus macro thường lây lan qua các chương trình Microsoft Office như Word và Excel. Virus tự động nhúng vào các tài liệu và bảng tính. 

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có Virus

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus 5

1. Máy tính chạy chậm

Một trong những điều phổ biến nhất mà Virus gây ra là làm cho máy tính chạy chậm, đặc biệt là khi bạn mở chương trình hoặc tệp. Điều này có thể khiến máy tính của bạn bị treo và không phản hồi bất cứ điều gì bạn làm.

Virus có thể tiêu thụ một lượng đáng kể tài nguyên hệ thống của bạn dẫn đến việc sử dụng CPU nhiều. Việc sử dụng CPU nhiều liên tục có thể khiến CPU của bạn nóng dẫn đến hiệu suất giảm.

Bạn cũng có thể nhận thấy Quạt tản nhiệt đang chạy to hơn bình thường. Điều này là do CPU đang làm việc nhiều hơn để giữ cho hệ thống mát, do đó sử dụng nhiều năng lượng hơn.

2. Cửa sổ lạ bật lên trên màn hình

Nếu bạn thấy cửa sổ bật lên mà không có sự cho phép của bạn, thì có thể là do máy tính của bạn có Virus. Những cửa sổ bật lên này có thể là những tin nhắn gây phiền nhiễu có chứa phần mềm độc hại.

Các thông báo sẽ có nội dung như máy tính của bạn đã bị nhiễm virus và bạn cần gọi đến một số điện thoại nhất định để khắc phục sự cố. Những thông báo như vậy cũng có thể chứa liên kết đưa bạn đến một trang web chứa Virus.

3. Các chương trình hoặc công cụ không muốn

Virus có thể cố gắng cài đặt các chương trình hoặc công cụ bổ sung mà không có sự đồng ý của bạn để cho bọn tội phạm truy cập vào hệ thống. Nếu bạn nhận thấy có chương trình mới trên máy tính của mình mà bạn không nhớ là đã cài đặt hoặc công cụ của trình duyệt đã thay đổi, thì có thể máy bạn đã nhiễm virus.

Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu nhìn thấy các biểu tượng lạ trên máy tính của mình, thì đó có thể là một dấu hiệu khác của Virus. Các biểu tượng có thể có dấu chấm hỏi và chúng có thể trông khác với các biểu tượng tiêu chuẩn trên máy tính của bạn.

4. Dữ liệu bị biến mất

Nếu các tệp biến mất khỏi máy tính của bạn mà bạn không biết, thì rất có thể có Virus trên hệ thống của bạn. Virus có thể đã xóa các tệp hoặc một tin tặc có thể đã mã hóa chúng để đòi tiền chuộc.

Tương tự, nếu bạn thấy thông báo cho biết rằng một số tệp hệ thống nhất định bị hỏng, máy tính của bạn có thể có Virus. Điều này có thể khiến máy tính bị treo.

Đôi khi, các thư email tự động biến mất. Nếu bạn không thể tìm thấy email mà bạn mong đợi, thì có thể Virus đã xóa chúng khỏi hộp thư đến của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không nhớ mình đã xóa chúng.

5. Antivirus không hoạt động

Nếu chương trình diệt Virus mà bạn đã cài đặt trên hệ thống của mình không hoạt động, có thể Virus đã xóa hoặc vô hiệu hóa chương trình đó. Virus có thể vô hiệu hóa chương trình diệt Virus của bạn bằng registry.

Khi phần mềm độc hại vô hiệu hóa chương trình antivirus, thì nó sẽ tự chạy mà không lo về phần mềm diệt virus. Điều này khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công hơn.

6. Thư rác đến từ các nguồn không xác định

Bạn có đang nhận được email spam từ các địa chỉ mà bạn không nhận ra không? Máy tính của bạn có thể có Virus. Điều này là do Virus có thể gửi email từ địa chỉ của bạn mà không có sự đồng ý của bạn.

Một trong những cách máy tính bị nhiễm Virus chính là thông qua thư rác. Những email này thường chứa một liên kết đến một trang web giả mạo và nếu bạn nhấp vào chúng, một tệp thực thi sẽ được tải xuống máy tính của bạn.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, điều quan trọng nhất là phải thực hiện các bước quét Virus và xóa chúng khỏi máy tính của bạn càng sớm càng tốt.

Cách ngăn chặn và loại bỏ virus

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus 6

Một cách để ngăn Virus lây nhiễm vào máy tính của bạn là tránh truy cập các trang web đáng ngờ hoặc nhấp vào các liên kết trong email spam. Bạn cũng nên tránh tải xuống phần mềm vi phạm bản quyền hoặc tài liệu bất hợp pháp, vì rất có khả năng chúng chứa virus.

Quét Virus máy tính của bạn thường xuyên và đảm bảo rằng bạn đang chạy phần mềm chống virus ở phiên bản mới nhất.

Bạn cũng phải luôn cập nhật hệ điều hành của mình và tất cả các phần mềm liên quan đến nó cũng như đặt mật khẩu mạnh để truy cập máy tính. Kiểm tra các quy trình trên máy tính hoặc có thứ gì đó đang chiếm quá nhiều tài nguyên.

Một điều khác cần nhớ là sử dụng tường lửa để giám sát lưu lượng đến và đi trên mạng gia đình của bạn, đặc biệt nếu bạn có kết nối băng thông rộng. Điều này sẽ giúp ngăn các máy tính bên ngoài lây nhiễm phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn.

Nếu bạn gặp trường hợp các tệp bị hỏng, hãy thử khôi phục PC của bạn về thời điểm sớm hơn. Nếu virus dường như không biến mất, thì bạn có thể cần phải đặt lại máy tính của mình về cài đặt gốc. Tuy nhiên, chỉ làm điều này nếu nó không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của bạn.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi thử tất cả các tùy chọn này, tốt nhất là bạn nên mang máy tính của bạn đến tiệm.

Nguồn: anonyviet.com