DANH MỤC SẢN PHẨM

Lunar Lake của Intel sẽ là một chip PC công suất thấp chuyên dụng

Phòng MKT
Th 4 24/08/2022

Intel, AMD, Nvidia và hơn thế nữa dự kiến ​​sẽ trình bày các bài báo tại hội nghị học thuật Hot Chips trong tuần này.


Hồ sao băng Intel

 

Các giám đốc điều hành của Intel tiết lộ rằng chip Lunar Lake của năm 2024 sẽ được tối ưu hóa cho các thiết bị siêu di động có công suất 15 watt trở xuống, đồng thời nhắc lại rằng chip Meteor Lake của năm 2023 vẫn đang trên đà phát triển. Và nếu bạn vẫn chưa đoán ra, thì tương lai của bộ vi xử lý Intel sẽ tiếp tục là những thiết kế "phân tách" bao gồm các ô ứng dụng cụ thể khác nhau, tất cả đều hoạt động trong một buổi hòa nhạc.

Tất cả những điều này dự kiến ​​sẽ được nói đến tại hội nghị Hot Chips diễn ra trong tuần này, một hội nghị học thuật, thông thường, các sản phẩm hiện có được các nhà thiết kế của họ mổ xẻ. Giám đốc điều hành của Intel, Pat Gelsinger sẽ đưa ra một bài phát biểu có tiêu đề “Chất bán dẫn chạy khắp thế giới”, sẽ nói về cách chất bán dẫn ngày càng trở nên chuyên biệt hơn thông qua việc tích hợp các chức năng khác nhau. Một số công ty chip tên tuổi, bao gồm AMD, Arm, Mediatek, Nvidia và Samsung sẽ tham gia cùng Tesla và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn để nói về những bước tiến của riêng họ.

Không có khả năng đặc biệt là các nhóm sản phẩm của Intel sẽ tiết lộ bất kỳ tin tức quan trọng nào tại triển lãm. Tuy nhiên, Boyd Phelps, phó chủ tịch tập đoàn kỹ thuật thiết kế của Intel và tổng giám đốc kỹ thuật khách hàng, nói rằng Intel dự kiến ​​sẽ trình bày một bài báo về Meteor Lake và Arrow Lake, nhấn mạnh vào việc thảo luận về cách các ô được kết nối bằng cách sử dụng Foveros của Intel. ngành kiến ​​​​trúc. Foveros, ngăn xếp logic chết theo chiều dọc, lần đầu tiên được giới thiệu trong chip "Lakefield" năm 2019.

Hồ sao băng Intel

Đây là những gì Intel đã nói trước đây về chip Meteor Lake của mình.

Bây giờ, sự nhấn mạnh chỉ đơn giản là kết nối các khuôn logic rời rạc trong một gói duy nhất. Một thập kỷ trước, tất cả các khuôn sẽ chỉ đơn giản là các khối logic của một chip nguyên khối duy nhất. Giờ đây, chúng đã chết riêng lẻ, một phần trong kiến ​​trúc lát gạch của Meteor Lake mà Intel đã phác thảo vào tháng Hai. Mặc dù Intel mô tả Meteor Lake là được sản xuất trên công nghệ sản xuất Intel 4 của mình, nhưng đó là một chút nhầm lẫn. Ô GPU của Meteor Lake sẽ được TSMC xây dựng (trên quy trình N5) và ô mở rộng SOC và IO sử dụng công nghệ N6 của TSMC. CPU được xây dựng trong nhà của Intel trên công nghệ Intel 4. Nó được kết nối với nhau bằng một loại giao diện thụ động, sử dụng công nghệ Foveros, Boyd giải thích.

Lộ trình hiện tại của Intel kêu gọi Meteor Lake ngừng hoạt động thử nghiệm vào năm 2022, nhưng xuất xưởng vào năm 2023. Arrow Lake của Intel (sẽ sử dụng quy trình 20A của Intel) được lên kế hoạch vào năm 2024.

Theo Phelps, Meteor Lake và Arrow Lake sẽ xuất hiện trên máy tính xách tay, PC để bàn và máy chủ. Tuy nhiên, Phelps tiết lộ rằng "Lunar Lake", một chip 2024 (sử dụng quy trình 18A), sẽ được "tối ưu hóa cho 15 watt trở xuống." Trước đây, Intel chỉ nói rằng Arrow Lake sẽ được "tối ưu hóa cho hiệu suất năng lượng cực thấp." Tiết lộ, cùng với câu hỏi về thị trường mục tiêu, ngụ ý rằng Lunar Lake có thể là một kiến ​​trúc chuyên dụng cho máy tính xách tay hoặc máy tính bảng mỏng nhẹ.

AMD sẽ xuất hiện tại Hot Chips để nói về Ryzen 6000, Bộ vi xử lí đã ra mắt vào tháng HaiNhiều bài thuyết trình sẽ tập trung vào AI và các ứng dụng nhúng; Ví dụ, Nvidia dự kiến ​​sẽ nói về nền tảng Orin dành cho máy móc và robot tự động cũng như "Siêu vi mạch" CPU Grace của nó . MediaTek sẽ thảo luận về bộ xử lý điện thoại thông minh Dimensity 9000. Một bài báo hấp dẫn, của các nhà nghiên cứu tại Yale, sẽ phác thảo về HALO, được mô tả như một “kết cấu xử lý năng lượng thấp cho các giao diện não-máy tính”.

Nguồn: pcworld.com